image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Huyện Tiên Lãng sơ kết 05 năm về công tác phòng cháy chữa cháy
Lượt xem: 109

Sáng 08/10, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 1634/CT-TTg ngày 31/8/2010 và 03 năm thực hiện Quyết định số 1110/QĐ-TTg ngày 17/8/2012, Quyết định số 44/2012/QĐ-TTG ngày 15/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đại biểu Cảnh sát PCCC thành phố có đồng chí Thượng tá Nguyễn Minh Khương, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố; về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Trần Đình Vịnh, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Đức Cảnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
       

Theo điều tra năm 2015 trên địa bàn huyện Tiên Lãng có 258 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, trong đó số cơ sở có nguy cơ về cháy, nổ là 139; số cơ sở kinh doanh sản phẩm dầu mỏ là 16; số cơ sở kinh doanh khí đốt hoá lỏng là 47; số cơ sở da giầy, dệt may là 18; số cơ sở khách sạn, nhà nghỉ là 12; số cơ sở y tế là 26. Trên địa bàn huyện Tiên Lãng có tổng số 17 chợ, trong đó 11 chợ hạng 3, còn lại là chợ tạm.

Thống kê trong 05 năm qua (2010-2015) trên địa bàn huyện Tiên Lãng xảy ra 12 vụ cháy. Trong đó có một số vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản như: năm 2014 xảy ra cháy 04 gian hàng của 08 hộ kinh doanh thuộc chợ Vàm Láng xã Hùng Thắng, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 290 triệu đồng. Năm 2015, xảy ra cháy trang trại gà nhà ông Phạm Công So, xã Cấp Tiến, thiệt hại 2.500 con gà giống, sập 700m2 lán nuôi gà. Tháng 8/2015, xảy ra cháy chùa Long Sơn, thôn Phương Đôi, xã Tiên Minh, vụ cháy gây hư hỏng nặng 13 pho tượng bằng gỗ, ngôi chùa gồm 20 cột đều bị cháy phần trên, phần mái bị cháy gần hết 03 gian trong, toàn bộ bàn và đồ thờ cúng bị cháy hết. Nguyên nhân các vụ cháy phần lớn do chập điện. Các vụ cháy trên không có thiệt hại về người nhưng về tài sản là khá lớn

         Báo cáo tại hội nghị đã khẳng định, trong thời gian qua công tác PCCC trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh đã quan tâm đến công tác PCCC. Tuy nhiên một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp còn chưa thực hiện nghiêm công tác PCCC theo quy định; các điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông nguồn nước không thuận lợi, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác chữa cháy; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đặc biệt là các chợ đưa vào hoạt động từ trước khi có Luật PCCC nên không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; nhiều hộ gia đình sử dụng nhà ở làm nơi tích trữ hàng hoá, sản xuất, buôn bán, kinh doanh... làm tăng nguy cơ cháy lan, cháy lớn, dễ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Những yếu tố trên đã tác động không nhỏ đến công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của tổ chức, cá nhân, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ xảy ra trong mùa hanh khô, bảo vệ an toàn trong dịp tết cổ truyền và các lễ hội đầu năm. Triển khai thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC, tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng (LPG), trang trại chăn nuôi, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các chợ… có nguy cơ cháy cao. Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về PCCC; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị, cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC. Tăng cường tuần tra ban đêm, ngày nghỉ, phát hiện và xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Nhân dịp này, UBND huyện trao giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ được giao./.

L.Q.P

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới